Nộm bún tàu đậu phụ
Hướng dẫn: Ngọc Linh
Theo tên trên cái ảnh thì là nộm bún tàu, không phải là món ăn Tàu đâu, mà miến mình dùng để làm món này là loại miến đậu xanh, hay loại bún tàu, nên cũng hay quen mồm gọi là nộm bún tàu thôi.
Cái đĩa nộm trên ảnh kia trông cũng "hoành tráng" nhỉ, chỉ có 2 người ăn như nhà mình thì là rất nhiều đấy, 2 người ăn hết chắc là sẽ đi lại lặc lè lắm. Mỗi tội lỡ rán nhiều đậu rồi, vì mỗi túi có 2 bìa không muốn để dở dang nên mình rán tất luôn, vì thế làm luôn đĩa nộm nhiều nhiều, để dành một ít nửa buổi có đói thì xử lý nốt.
Món này ăn chua chua, ngọt ngọt, cay cay, thơm thơm, nhiều mùi vị đậm đà, rất hợp khẩu vị những ai thích ăn nộm – các loại nộm. Thay vị nước mắm – thứ gia vị phổ biến trong nhiều món nộm, thì với món này mình dùng xì dầu, ăn cũng có vị thơm khá đặc biệt.
Với lượng nguyên liệu mình đưa ra dưới đây, nếu cho 2 người ăn khỏe thì ăn sẽ thấy vừa, cho 2 người ăn yếu thì ăn thấy rất no, còn cho 3 người ăn yếu thì là vừa đủ.
Nguyên liệu & cách làm:
- 100g (khoảng 3/4 chén) miến đậu xanh, ngâm hoặc trần nước sôi cho miến mềm và nở
- 2 bìa đậu, thái miếng mỏng, rán vàng và thái sợi
- 1 củ cà-rốt to vừa, thái chỉ, dội qua 1 lượt nước sôi
- 1 củ hành tây to vừa, xắt thành khoanh mỏng
- 1 quả ớt chuông đỏ, to vừa, thái sợi, ngâm với giấm và đường
- Rau mùi (ngò)
Nước trộn:
- 2 tsp (muỗng cà-phê) hạt nêm
- 2-3 tbs (muỗng canh) xì dầu
- 1 tbs (muỗng canh) đường
- 1, 2 quả ớt băm nhỏ
- 1 tbs (muỗng canh) nước chanh
Trộn đều tất cả các nguyên liệu và nước trộn với nhau, khoảng 5-7 phút cho các nguyên liệu ngấm là ăn được.
Lưu ý: tùy loại xì dầu có độ mặn nhạt khác nhau mà nêm vừa miệng. Muốn ăn cay hơn thì có thể thêm ớt. Thích nộm chua hơn thì có thể thêm nước cốt chanh. Món nộm ngon nhất là phù hợp với khẩu vị của người ăn, vì thế các gia vị để trộn luôn là rất linh hoạt.
http://kokotaru.com/vn/2008/11/nom-bun-tau-dau-phu/#more-616
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét